ท้าวเวสสุวรรณ เทพผู้ยิ่งใหญ่ในท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 ท่านเป็นอธิบดีแห่งอสูรซึ่งมีขุมทรัพย์มหาศาล ปัจจุบันคนไทยนิยมบูชาท้าวเวสสุวรรณกันอย่างแพร่หลาย ในบทความนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับตำนานของท้าวเวสสุวรรณ รวมถึงวิธีการบูชาจี้ท้าวเวสสุวรรณอย่างถูกวิธี เพื่อเสริมดวงชะตาของคุณให้เจริญในทุก ๆ ด้าน

 

ตำนานท้าวเวสสุวรรณ

บูชาจี้ท้าวเวสสุวรรณปัดเป่าโชคร้าย เสริมความมั่งคั่ง

“ท้าวเวสสุวรรณ” หรือ “ท้าวกุเวร” เป็นหนึ่งในท้าวจตุโลกบาล เป็นเทพผู้เป็นใหญ่ประจำทิศเหนือ เป็นเทพผู้ปกครองและควบคุมภูตผีปีศาจต่าง ๆ อีกทั้งยังเป็นเทพผู้มีทรัพย์สมบัติมากอีกด้วย

ในประเทศไทยนั้นมีวัดอยู่ไม่น้อยเลยที่มีองค์ท้าวเวสสุวรรณให้คนสามารถไปกราบไหว้บูชาได้ โดยวัดที่โด่งดังมากที่สุดก็คือ “วัดจุฬามณี” จังหวัดสมุทรสงคราม และ “วัดรังษีสุทธาวาส” จังหวัดชลบุรี นอกจากนั้นยังมีวัดอื่น ๆ ในกรุงเทพฯ อีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นวัดราษฎร์ศรัทธาธรรม (บางชัน) วัดสุทธาราม หรือวัดสุทัศนเทพวราราม

นอกจากการเดินทางไปกราบไหว้บูชาท้าวเวสสุวรรณตามวัดดังต่าง ๆ แล้ว ก็ยังนิยมบูชาจี้ท้าวเวสสุวรรณที่สามารถใส่ห้อยคอ หรือใส่แบบกำไลและพกติดตัวไปบูชาได้ทุกวัน ทุกที่อีกด้วย

 

ทำไมคนจึงนิยมบูชาท้าวเวสสุวรรณ

ตามตำนานแล้วท้าวเวสสุวรรณนั้นเป็นเทพที่ดูแลและควบคุมภูตผีปีศาจต่าง ๆ คอยคุ้มครองมนุษย์จากสิ่งชั่วร้าย และเป็นผู้ดูแลขุมทรัพย์มหาศาล จึงทำให้ท่านเป็นที่นิยมบูชาในหมู่ผู้คนที่ต้องการความมั่งคั่งร่ำรวย ต้องการมีโชคลาภด้านการเงิน รวมถึงผู้ที่ต้องการการปกป้องและคุ้มครองให้พ้นภัยจากสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ อย่างเช่นคนที่กลัวภูตผี หรือคนที่กลัวคุณไสยมนต์ดำ ก็มักบูชาท้าวเวสสุวรรณด้วยเช่นกัน

 

เชื่อกันว่าเมื่อบูชาท้าวเวสสุวรรณจะช่วยให้

  • ทำธุรกิจ ค้าขายรุ่งเรือง มีโชคมีลาภ
  • ช่วยคุ้มครองผู้ที่ดวงตก หรืออยู่ในปีชง
  • เพิ่มพูนอำนาจ บารมี ส่งเสริมเรื่องการงาน
  • ประทานพรเรื่องความรัก และเนื้อคู่

 

วิธีบูชาท้าวเวสสุวรรณห้อยคอ หรือกำไล

ผู้ที่บูชาจี้ท้าวเวสสุวรรณจำเป็นต้องบูชาให้ถูกวิธี รวมถึงละเว้นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำเมื่อบูชาจี้ท้าวเวสสุวรรณด้วย โดยสามารถยึดหลักปฏิบัติตนดังต่อไปนี้

 

1. สวดบูชาท้าวเวสสุวรรณเป็นประจำทุกวัน โดยไม่จำเป็นจะต้องถวายเครื่องสักการะใด ๆ

 

คาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ

นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ)
อิติปิ โส ภะคะวา ยมมะราชาโน ท้าวเวสสุวรรณโณ
มะระณัง สุขัง อะหัง สุคะโต นะโม พุทธายะ
ท้าวเวสสุวรรณโณ จาตุมะหาราชิกา ยักขะพันตาภัทภูริโต
เวสสะ พุสะ พุทธัง อะระหัง พุทโธ ท้าวเวสสุวรรณโณ นะโม พุทธายะ

 

2. บูชาท้าวเวสสุวรรณด้วยการจุดธูป 9 ดอก และถวายดอกกุหลาบแดง 9 ดอก ในช่วงเวลาที่ควรไหว้ท้าวเวสสุวรรณที่สุด คือวันขึ้น 15 ค่ำของทุกเดือน และช่วงเช้าของวันพฤหัสบดีทุกสัปดาห์

 

3. ประพฤติตนให้อยู่ในศีล 5 และหมั่นทำบุญทำทาน ทำความดีทุกวัน

 

สิ่งที่ต้องห้ามเมื่อบูชาจี้ท้าวเวสสุวรรณ

  • การประพฤติผิดศีล 5
  • การบ่อนทำลายศาสนา ไม่ว่าจะเป็นทางตรง หรือทางอ้อมก็ตาม
  • การประกอบอาชีพที่ไม่สุจริต และการเอารัดเอาเปรียบผู้อื่น
  • การเห็นแก่ตัว การไม่ไร้น้ำใจ การไม่เห็นใจ และการไม่ให้ทานผู้อื่น
กำไลท้าวเวสสุวรรณปลุกเสก

หากสนใจบูชาท้าวเวสสุวรรณ อาจเริ่มจากการบูชาจี้ท้าวเวสสุวรรณในรูปแบบเครื่องประดับอย่างสร้อยคอ หรือกำไลข้อมือที่ผ่านพิธีพุทธาภิเษกเสริมสิริมงคลครั้งยิ่งใหญ่ ณ​ วัดรังษีสุทธาวาส จังหวัดชลบุรี จาก Harmenstone ซึ่งมีจี้ท้าวเวสสุวรรณให้บูชาหลายปาง หลายดีไซน์ที่สวย ทันสมัย สามารถใส่กับชุดทำงาน และไปเที่ยวได้ทุกวัน หากสนใจสามารถทดลองสินค้าจริงได้ที่หน้าร้านทั้ง 2 สาขาที่ Siam Center และ ICONSIAM หรือสนใจสอบถามได้ที่ LINE OA @harmenstone

June 02, 2023 — Primal Clients