หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ต้องเจอกับปัญหาติดขัด ทำให้จังหวะการใช้ชีวิตต้องสะดุด ทั้งเรื่องการงาน การเงิน และรู้สึกว่าทำอะไรก็มีอุปสรรคไปเสียหมด รวมถึงยังมีปัญหากับคนรอบข้างอยู่บ่อยครั้ง อย่าเพิ่งเลื่อนผ่านบทความนี้!

เพราะเราจะพาไปรู้จักกับ "เจ้าแม่กวนอิม" หนึ่งในเทพศักดิ์สิทธิ์ที่สายมูหลาย ๆ คนคุ้นเคยกันดี ด้วยความเชื่อที่หล่อหลอมกันมาว่าท่านจะสามารถช่วยเสริมดวงชะตาให้ชีวิตรุ่งโรจน์ได้ในทุกด้าน แต่การบูชาเจ้าแม่กวนอิมจะดีอย่างไร มีวิธีแบบไหนที่จะช่วยเสริมการใช้ชีวิตได้อย่างเห็นผล วันนี้เรารวบรวมคำตอบมาให้แล้ว

 

ประวัติของ "เจ้าแม่กวนอิม"

ก่อนจะไปในพาร์ตของการบูชาเจ้าแม่กวนอิม เราจะพาไปทำความรู้จักกับความเป็นมากันก่อน ว่ากว่าจะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สายมูเลื่องลือนั้น มีรากฐานความเชื่อมาจากที่ไหน เป็นใคร และมีอิทธิฤทธิ์ที่กล่าวขานกันมาว่าอย่างไรบ้าง

 

จากตำนานที่เล่าขาน… “เจ้าหญิงเมี่ยวซ่าน” ถือเป็นจุดกำเนิด

แม้ประวัติและเรื่องราวของเจ้าแม่กวนอิมจะมีอยู่หลากหลายตำนานและแหล่งที่มา แต่ก็ได้พิสูจน์แล้วว่าทุกเรื่องเล่าล้วนถูกผสมผสานมาจากตำนานของเจ้าหญิงเมี่ยวซ่าน ผู้ที่หลายคนเชื่อว่าเป็นเทพธิดามาจุติบนโลกมนุษย์ ในฐานะพระธิดาของพระเจ้าเมี่ยวจวง แห่งอาณาจักรซิงหลิง โดยเจ้าหญิงทรงเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก ทว่าพระบิดากลับขัดขวาง และบังคับให้อภิเษกสมรส จนในที่สุดก็เกิดเรื่องราวมากมายตามมา

โดยเรื่องราวที่ได้รับการกล่าวขานกันมากที่สุด คือจุดที่เจ้าหญิงเมี่ยวซ่านทรงบำเพ็ญภาวนาจนกระทั่งทราบว่าพระบิดากำลังประชวร และด้วยความกตัญญูนี้ จึงทรงสละดวงตาและแขนทั้ง 2 ข้าง เพื่อให้พระบิดาหายจากอาการดังกล่าว จนในภายหลังเมื่อสำเร็จเป็นพระอรหันต์ ทรงได้ดวงตาคืน อีกทั้งยังสามารถปรากฏกายเป็นปางกวนอิมพันมือได้อีกด้วย

นอกเหนือจากนี้ ยังมีการเล่าอื่น ๆ ที่เป็นตำนานโด่งดัง และชาวไทยผู้เลื่อมใสก็ยึดถือจนเป็นธรรมเนียมปฏิบัติในการบูชาเจ้าแม่กวนอิมกันเป็นจำนวนมาก คือตำนานที่เจ้าหญิงเมี่ยวซ่านได้บรรลุธรรม และเสด็จไปโปรดพระบิดาในนรก จนยอมเสียดวงตาและแขน ภายหลังเมื่อพระบิดาเกิดใหม่เป็นวัว ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้คนที่เลื่อมใสและบูชาเจ้าแม่กวนอิมส่วนมาก มักจะไม่กินเนื้อวัวนั่นเอง

อย่างไรก็ดี หากคุณเป็นผู้สักการบูชาองค์เจ้าแม่กวนอิมโพธิสัตว์ ตามความเชื่อของพุทธศาสนา มหายาน ก็ไม่จำเป็นต้องงดทานเนื้อวัว เพราะตามหลักการบูชาเจ้าแม่กวนอิม ไม่ได้มีข้อห้ามในการงดทานเนื้อสัตว์ แต่ผู้บูชาสามารถงดทานเนื้อสัตว์ด้วยตนเอง เพื่อเป็นการสั่งสมบุญบารมีในด้านสุขภาพทั้งชาติภพนี้และภพถัดไปได้

 

เจ้าแม่กวนอิม องค์เทพผู้เปี่ยมล้นไปด้วยความเมตตา

จากภาพรวมของตำนานที่ได้เล่าไปในข้างต้น จะพบว่าท่านคือพระผู้ทรงเปี่ยมด้วยความรักและความเมตตาต่อสรรพสัตว์ ทรงเป็นสัญลักษณ์แห่งความเมตตามหาการุณย์ โปรดสัตว์โลกให้หลุดพ้นจากห้วงทุกข์ทั้งปวง เรียกได้ว่าเป็นองค์เทพที่สมบูรณ์แบบตามคตินิกายมหายานโดยแท้ จนภายหลังทรงได้รับการขนานนามในอีกชื่อว่าเป็น“พระโพธิสัตว์” และเป็น “พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์” ตามความหมายในภาษาสันสกฤตอีกด้วย

โดยสรุปจากทุกตำนานที่เล่าขาน ต่างมีสิ่งหนึ่งที่แสดงออกมาเหมือนกัน คือพระอุปนิสัยที่เปี่ยมไปด้วยความรัก ความเมตตา มีความกรุณา และความกตัญญู อีกทั้งยังเป็นผู้เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง จนทำให้ทรงสำเร็จอรหันต์ กลายเป็นพระโพธิสัตว์ที่มีแต่ผู้นับถือบูชา

 

ใครที่เหมาะกับการ "บูชาเจ้าแม่กวนอิมโพธิสัตว์" ?

สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าเจ้าแม่กวนอิมช่วยเรื่องอะไรบ้าง และตัวเองเหมาะหรือไม่ที่จะบูชาท่าน เรามีลักษณะของผู้ที่เข้าข่ายและเหมาะสมต่อการบูชาเจ้าแม่กวนอิม พร้อมตอบครบถึงพุทธคุณที่ได้จากการบูชา

✔ ผู้ที่มีความปรารถนาด้านการงาน การเงิน และเมตตามหานิยม ให้ผู้คนเอ็นดู ผู้ใหญ่รักใคร่
✔ ผู้ที่ปรารถนาด้านโชคลาภ ความมั่งคั่ง และความสำเร็จ มีเป้าหมายที่จะบรรลุความก้าวหน้าในชีวิต
✔ ผู้ที่ต้องการมีทายาท มีลูกยาก ทำอย่างไรก็ไม่สำเร็จสักที
✔ ผู้ที่ปรารถนาจะห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ และสิ่งอัปมงคลทั้งปวง

 

สวดบูชาเจ้าแม่กวนอิมดีอย่างไร?

สำหรับบทสวดมนต์เจ้าแม่กวนอิม หรือคาถาบูชาเจ้าแม่กวนอิม จริง ๆ แล้วจะมีหลายฉบับมาก ๆ โดยขึ้นอยู่กับสำเนียงภาษาที่แตกต่างกันออกไปตามความเชื่อของผู้ศรัทธา ซึ่งถ้าใครสงสัยว่าสวดบูชาเจ้าแม่กวนอิมมีดีอย่างไร ต้องบอกเลยว่าอานิสงส์ที่ได้รับ คือพุทธคุณอันสูงสุด เพราะบทสวดและการบูชาจะช่วยเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิต

พร้อมนำพาโชคลาภ ความมั่งคั่ง ความก้าวหน้ามาสู่ผู้บูชา อีกทั้งยังช่วยขจัดโรคภัยไข้เจ็บและปัดเป่าสิ่งอัปมงคลทั้งหลายทั้งปวง ให้คุณได้พบพานแต่ความสุขตลอดไป ส่วนใครที่มีเรื่องไม่สบายใจ ไม่ว่าจะเป็นการงาน การเงิน ความรัก หรือแม้แต่โชคลาภ หากตั้งจิตอธิษฐาน ขอพรอย่างแน่วแน่ องค์ท่านก็จะบันดาลพรให้สัมฤทธิผลอย่างแน่นอน

 

บทสวดบูชาองค์เจ้าแม่กวนอิม

นำโมไต๋ชื้อ ไต๋ปุย กิวโคว่ กิวหลั่ง กวงไต๋เล่งก้ำ กวงสี่อิมผู่สัก (ท่อง 3 จบ กราบ 3 ครั้ง)
นำโมฮุก นำโมหวบ นำโมเจ็ง นำโมกิวโคว่ กิวหลั่ง กวงสี่อิมผู่สัก ทั่งจี้โต
โอม เกียล้อฮวดโต เกียล้อฮวดโต เกียออฮวดโต ล้อเกียฮวดโต ล้อเกียฮวดโต
ซาผ่อออ เทียงล้อซิ้ง ตี่ล้อซิ้ง นั้งลี่หลั่ง หลั่งลี่ซิ้ง เจ็กเฉียก ใจ เอียงห่วยอุ่ยติ้ง
นำโมม่อออปวกเยี่ยปอล้อบิ๊ก

ตามด้วย

“กวนอิมชีฟก ข้าพเจ้าชื่อ นามสกุล ขอบารมีพระแม่กวนอิมช่วยข้าพเจ้าให้ประสบความสำเร็จด้าน….. โต้เจ่ชีฟก”

 

คำแปลบทสวดบูชาองค์เจ้าแม่กวนอิม

ข้าพเจ้าขอนอบน้อมแด่พระแม่กวนอิม มหาโพธิสัตว์ พระผู้เปี่ยมล้นด้วยพระมหาเมตตา พระมหากรุณา อันยิ่งใหญ่ไพศาล ขอได้โปรดบำบัดทุกข์โศก โรคภัยอันตรายทั้งปวง ข้าพเจ้าขอน้อมถึงพุทธานุภาพ ธรรมานุภาพ สังฆานุภาพ พระแม่กวนอิมมหาโพธิสัตว์ ขอได้โปรดขจัดปัดเป่าทุกข์โศก โรคภัยทั้งปวงให้หมดสิ้นไป ขอความสุขสมปรารถนาทุกประการจงมีแก่ข้าพเจ้า ขอเทพเจ้าเบื้องบน และเทพเจ้าเบื้องล่างทั้งหมดได้โปรดปัดเป่า ให้เวรกรรมและสรรพเคราะห์ทั้งมวลจนหมดสิ้นไป

บูชากำไลหินเจ้าแม่กวนอิมจาก Harmenstone
สำหรับท่านใดที่สนใจบูชากำไลหินเจ้าแม่กวนอิมที่ผ่านพิธีบวงสรวงปลุกเสกสร้อยมงคลจากวัดเจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ (Hung Hom Kwun Yam Temple) หนึ่งในวัดที่เก่าแก่และโด่งดังที่สุดในเกาะฮ่องกง ควรเลือกบูชาที่ Harmenstone ที่มาพร้อมกับคู่มือ บอกวิธีบูชาและบทสวดที่ถูกต้อง พร้อมแนะนำหลักปฏิบัติทุกประการ หรือหากสนใจทดลองสินค้าจริง สามารถมาเยี่ยมชมได้ที่หน้าร้านทั้ง 2 สาขาอย่าง Siam Center และ ICONSIAM หรือสนใจสอบถามได้ที่ LINE OA @harmenstone
June 13, 2023 — Primal Clients